1.วิตามินเอ รวมถึงแคโรทีนอยด์
วิตามินเอมีความสำคัญเกี่ยวกับการมองเห็นในที่แสงสลัวและความแข็งแรงของ เยื่อบุต่างๆ การขาดวิตามินเอทำให้การปรับตาในที่มืดช้าลง ซึ่งสามารถสังเกตได้ เช่น เวลาเข้าไปในห้องที่มืด หรือเข้าไปในโรงภาพยนตร์ คนที่ขาดวิตามินเอต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่นกว่าจะปรับสายตาให้มองเห็นทางเดิน ได้ สำหรับคนที่ขับรถยนต์ในเวลากลางคืน การปรับสายตาในที่มืดได้ช้านี้จะเพิ่ม ความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เนื่องจากเมื่อมีรถยนต์สวนทางมา แสงสว่างจากรถที่สวนมาจะทำให้ตาพร่างและมองทางข้างหน้าไม่ชัด
การเสื่อมของตาเนื่องจากสูงอายุ (age – related macular degeneration) พบว่าถ้ามีแคโรทีนอยด์ 2 ชนิดคือ ลูทีน และซีแซนทินน้อยจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ ลูทีน และซีแซนทิน เป็นแคโรทีนอยด์ที่พบในพืชผักมีส่วนเกี่ยวข้องกับตา โดยจะพบสารทั้ง 2 ชนิดนี้ที่บริเวณกระจกตาและในเลนส์ตา และมีส่วนป้องกันการเสื่อมของตาและโรคต้อกระจกในคนสูงอายุ จากการศึกษาพบว่าการเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีลูทีน และซีแซนทินในผู้สูงอายุที่มีระดับสารทั้ง 2 ชนิดต่ำจะลดโอกาสเสี่ยงของโรคตาเสื่อม และโรคต้อกระจกในคนสูงอายุ
อาหารแนะนำ ตับหมู ตับไก่ ไข่ น้ำนม ผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม และสีเหลืองส้ม เช่น ผักบุ้ง ผักตำลึง ฟักทอง มะละกอสุก แครอท เป็นต้น
การทานวิตามินเอชนิดเม็ด จะไม่ได้แคโรทีนอยด์
2.สังกะสี
การขาดสังกะสีทำให้การปรับตาในที่มืดช้าลงได้เช่นกัน เนื่องจากสังกะสีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนวิตามินเอให้อยู่ในรูปแบบที่ จะทำงานได้ที่ตา
อาหารแนะนำ หอยนางรม เนื้อ ตับ ไข่ นม ไก่ และปลา เนื้อสัตว์ที่มีไขมันมากจะมีสังกะสีน้อย ธัญญาหารก็เป็นแหล่งสังกะสีเช่นกัน ปริมาณสังกะสีในธัญญาหารขึ้นกับการขัดสี สังกะสีจะมีมากบริเวณเปลือกนอกของเมล็ด ดังนั้นเมล็ดพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย เช่น ข้าวซ้อมมือจะมีสังกะสีมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว
3.วิตามินซี
มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสื่อมของร่างกายในทุกส่วนรวมทั้งสายตาด้วย
อาหารแนะนำ
ฝรั่ง มีวิตามินซี 230 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
ส้ม มีวิตามินซี 69.7 มิลลิกรัม / 1 ผล
บรอกโคลี มีวิตามินซี 84 มิลลิกรัม / 100 กรัม
พริกหวาน มีวิตามินซี 100-120 มิลลิกรัม / 1 เม็ด
ผักโขม มีวิตามินซี 76.5 มิลลิกรัม / 100 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่ มีวิตามินซี 77 มิลลิกรัม / 100 กรัม
มะละกอ มีวิตามินซี 60 มิลลิกรัม / 100 กรัม
กะหล่ำดอก มีวิตามินซี 49 มิลลิกรัม / 100 กรัม
กะหล่ำปลี มีวิตามินซี 49 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
น้ำมะนาว มีวิตามินซี 34 มิลลิกรัม / 100 กรัม
จักษุแพทย์ของศูนย์แพทย์โรคตาในสหรัฐฯ
ได้ระบุว่า "มะม่วง" เป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงรักษาสายตาได้อย่างดี
ยิ่งเสียกว่าหัวผักกาดแดง เพราะมะม่วงอุดมไปด้วย วิตามิน C , E และ Beta-Caroteneอันเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระทั้งสิ้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น